A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dặn dò học sinh khóa 2018 - 2021 trước Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021

Dặn dò học sinh khóa 2018 - 2021 trước Kỳ thi

Tốt nghiệp THPT năm 2021

 THPT Hưng Nhân ngày 05/07/2021

Các em học sinh khối 12 niên khóa 2018 – 2021 thân mến!

Chỉ còn một ngày nữa là các em học sinh chính thức bước vào kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - một ngưỡng cửa đặc biệt mà các em phải vượt qua một cách tốt đẹp nhất, đó là chìa khóa mở các cánh cửa khác, mở ra khởi đầu  tốt đẹp cho những hành trình tiếp theo. Ở thời điểm này chắc hẳn các em đều đã chuẩn bị tâm lí vững vàng và trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân, các thầy cô giáo vẫn luôn ở bên cạnh, đồng hành và sẻ chia những khó khăn cùng các em và xin được chia sẻ những lưu ý mà các em cần nắm được để có thể có được sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

1. VỀ LỊCH THI

Lịch thi chính thức kì thi THPT quốc gia 2021 đã được Bộ GD – ĐT công bố. Nguyên tắc quan trọng đầu tiên là các em cần nắm rõ lịch thi các môn và đảm bảo “ phải đúng giờ”. Theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT Điều 14. Trách nhiệm của thí sinh “Thí sinh không được vào phòng thi khi giờ thi đã bắt đầu được 15 phút”. Vì vậy cần đi đúng giờ (hoặc đến sớm hơn càng tốt) để tạo cho mình cảm giác an toàn, bình tĩnh, thoải mái để bước vào phòng thi.Muốn thực hiện tốt các em cần:

¬ Thông báo cho gia đình về lịch thi, thời gian, địa điểm.

¬ Buổi tối trước ngày thi phải đi ngủ sớm, bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lí giữa các buổi thi.

¬  Luôn hẹn đồng hồ báo thức.

¬Tính toán trước thời gian đến địa điểm thi, phòng kẹt xe, hư xe để đảm bảo đến địa điểm thi đúng giờ.

2. VỀ VIỆC ĂN UỐNG, NGHỈ NGƠI GIỮA NGÀY THI
Về việc ăn sáng, chắc chắn các em phải ăn đầy đủ, nhịn ăn sáng mà bắt não phải tập trung liên tục trong khoảng thời gian thi dài là tự mình hại mình. Tốt nhất là ăn sáng ở nhà và nên hạn chế ăn ở các quán ăn trong những ngày này, vì lỡ không may trong thức ăn có một tác nhân không tốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe dù nhỏ thôi nhưng cũng hết sức nên tránh.

 
¬ Ngủ đúng và đủ giờ, ít nhất là 6 giờ/ngày và không quá 8 giờ/ngày. Phải đi ngủ để đầu óc minh mẫn làm bài thi.

¬ Nguyên tắc: Giữ gìn sức khỏe. Ăn, uống, sinh hoạt điều độ, không để quá đói, không để quá no. Đồ ăn phải an toàn, không gây bệnh.

3. NẮM VỮNG QUY CHẾ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2021 ĐƯỢC BAN HÀNH, ĐẶC BIỆT ĐIỀU 14. TRÁCH NHIỆM CỦA THÍ SINH (trích thông tư 15, quy chế thi TNTHPT năm 2020).

4. VỀ CÁC DỤNG CỤ CẦN CHUẨN BỊ

Hãy kiểm tra thật kỹ trong balo của mình ở nhà trước khi đi thi xem có đầy đủ:

- Các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến bản thân ( đây là thứ quan trọng nhất):

CMND/Thẻ căn cước công dân; Giấy báo dự thi.

Lưu ý quan trọng cần ghi nhớ: trong trường hợp đặc biệt , khi đang trên đường tới trường tham gia dự thi nếu phát hiện ra mình đã quên CMND/Thẻ căn cước công dân các em không cần quay về nhà lấy. Thay vào đó khi đến điển thi các em liên hệ gặp Cô Đào Thị Lệ Thúy ( Bí thư Đoàn trường) hoặc thầy giáo Bùi Thành Trung ( Đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi 2021) để lấy giấy xác nhận là học sinh của trường THPT Hưng Nhân ( giấy xác nhận này thay thế được CCCD, để đảm bảo các em được dự thi bình thường)

- Dụng cụ học tập

Bút bi (2 cây cùng màu); Bút chì đen; Cục tẩy; Compa; Thước kẻ; Máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không thẻ nhớ.

- Đồng hồ: ( Tuy không bắt buộc nhưng cần thiết để chủ động thời gian làm bài)

Bởi vậy các em cần phải chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ, dụng cụ cần thiết, tốt nhất chiều ngày 6/7 lên nghe  phổ biến quy chế xem những giấy tờ đó của mình đã đầy đủ chưa, nếu đã đầy đủ thì về nhà bỏ ngay chúng vào 1 cái bìa riêng và để ở nơi mình sẽ dễ thấy nhất. Tối ngày 6/7 trước khi đi ngủ thì hãy kiểm tra lại xem và sáng ngày 7/7 trước khi ra khỏi nhà hãy kiểm tra thêm 1 lần nữa.

5. Những vật không được mang khi đi thi THPT Quốc gia

Tuyệt đối không mang vào phòng thi những vật sau:

- Tài liệu/ Sách vở/ Đề cương ôn tập.

- Điện thoại di động/ iPad/ máy nghe nhạc/ máy quay phim,...

- Bút xóa, bút đỏ, bút dạ quang,...

- Đồ đạc quý giá.

 

6. NHỮNG LƯU Ý KHÁC

- Trang phục đi thi: đảm bảo phù hợp, thoải mái, tốt nhất là mặc đồng phục mùa hè của trường và mang theo thẻ học sinh.

- Khi tham gia dự thi cần có thái độ thật nghiêm chỉnh, cử chỉ và lời nói thật lễ độ. Các thầy, cô giám thị tuy không trực tiếp dạy các em nhưng đều là những nhà giáo yêu kính đến từ các trường bạn. Cũng giống như các thầy, cô của các em đang đi coi thi ở trường khác.

Các em hãy luôn nhớ chào hỏi, hãy nhớ từng nụ cười, từng ánh mắt phải là của học trò đối với thầy cô giáo. Tuyệt đối không nói to, không nói trống không, thiếu lời thưa gửi lễ phép. Hãy luôn thể hiện đúng tinh thần của học sinh Hưng Nhân-  “ thân thiện, mến khách”

- Trong phòng thi, các em cần làm bài nghiêm túc. Hãy làm bài hết sức để có điểm số  tốt nhất, hãy khẳng định mình trong chặng thử sức đầu tiên và báo đền cha mẹ. Muốn vậy các em cần bình tĩnh, tập trung tư tưởng thi khi thi:

+ Phải biết hít thở, luôn giữ hơi thở điều hòa

+ Phải giữ tư thế ngồi cân đối, thoải mái. Đi, đứng chậm rãi, không hấp tấp.

+ Đọc đề rõ ý, gạch những chữ quan trọng. Làm bài theo qui trình, suy nghĩ, ghi ra nháp những ý cơ bản, tính toán cẩn thận, dò lại bài làm trước khi nộp.

+ Câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau. Tránh tập trung làm câu khó trước sẽ mất thời gian làm những câu dễ

-  Sau khi thi xong, các em hãy nhớ không xả giấy rác, vứt giấy nháp ra phòng thi, ra sân trường và cổng trường. Thi xong buổi sáng, các em không tụ tập mà về nhà ngay nghỉ ngơi để chiều có sức khỏe đi thi môn tiếp theo.

7. CÁC KÊNH THÔNG TIN LIÊN LẠC, ĐỒNG HÀNH CÙNG SĨ TỬ MÙA THI 2021

Trong suốt thời gian chuẩn bị và diễn ra kì thi tốt nghiệp THPT 2021 luôn có lực lượng đồng hành cùng các em học sinh và kết nối với các bậc phụ huynh đó là đội thanh niên tình nguyện “ Tiếp sức mùa thi 2021”, dưới sự chỉ đạo của Đoàn trường THPT Hưng Nhân

Các thành viên trong đội thanh niên tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" sẽ cùng phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực điểm thi; phát hiện, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực, lợi dụng kỳ thi gây ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh, xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường ( học sinh không mang đầy đủ giấy tờ  và vật dụng cần thiết…) Ngoài ra, tại điểm thi cũng đã bố trí đội thanh niên tình nguyện nắm bắt thông tin liên lạc về tình hình thí sinh thông qua danh sách số điện thoại và đội xe hỗ trợ nhanh trong trường hợp thí sinh bị hỏng xe hoặc gặp sự cố trên đường đi thi để kịp thời đưa thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

Do vậy các em học sinh và các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm, nếu trong trường hợp các em đến điểm thi mà quên mang theo giấy báo dự thi hoặc căn cước công dân, đồ dùng cần thiết, các em vẫn có thể vào dự thi bình thường, đội thanh niên tình nguyện sẽ kết nối với gia đình để bổ sung đầy đủ dụng cụ và giấy tờ cần thiết cho các thí sinh.

Một nhắn nhủ cho các bậc phụ huynh là cần phải chú ý nhắc nhở các em giữ gìn sức khỏe trong những ngày cận thi và những ngày tham gia dự  này; nhắc các em không học bài quá khuya, ăn uống phải đủ chất dinh dưỡng; nhắc các em luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng, nhất là khi đầu óc quá căng thẳng. Nếu các em ngủ quá ít sẽ dẫn đến căng thẳng và làm bài thi không tốt. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần lưu ý nhắc nhở các em xem lại lịch thi, để đi thi đúng giờ và đầy đủ.

MỌI THÔNG TIN LIÊN LẠC KẾT NỐI  ĐỀ NGHỊ HỖ TRỢ CÁC EM HỌC SINH VÀ CÁC BẬC PHỤ HUYNH VUI LÒNG LIÊN HỆ QUA 2 SỐ ĐIỆN THOẠI

1, (0375212567) – Thầy giáo Bùi Thành Trung – Đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi 2021

2, (0379401305) – Cô giáo Đào Thị Lệ Thúy – Bí thư Đoàn trường THPT Hưng Nhân

Lưu ý đặc biệt:

( Đề nghị tất cả các em học sinh sau khi đọc thông tin này, chia sẻ đến bố mẹ hoặc người thân SĐT liên lạc của Thầy Trung và Cô Thúy. Khi đến trường dự thi các em tuyệt đối không được phép sử dụng ĐTDĐ khi đã bước vào phòng thi, mọi vấn đề cần hỗ trợ các em học sinh liên hệ qua các cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, trưởng điểm thi để phối hợp cùng các thầy cô trực bên ngoài điểm thi hỗ trợ cùng giải quyết.

Trên đây là tất cả những lưu ý xin được chia sẻ để  các em cần biết trước ngày thi. Hi vọng những chia sẻ này  sẽ ít nhiều giúp các em có được sự chuẩn bị tâm thế tốt hơn cho kì thi quan trọng trước mắt. Thời gian đang trôi qua  rất nhanh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã đến rất gần, sức ép đang đè nặng lên các em. Trong cuộc đua cuối cùng của thời học sinh, hy vọng các em giữ được sự bình tĩnh và sức khỏe tốt.

Tối hôm trước khi thi, các em nhớ ngủ sớm để có sức khoẻ và sự sảng khoái cho ngày hôm sau. Nhớ dặn người thân đánh thức mình dậy đúng giờ trong suốt 3 ngày thi nhé.

Thật nhiều tình yêu thương, hi vọng gửi tới các trò K54 niên khóa 2018-2021.

Chúc các em học sinh khóa K54 Trường THPT Hưng  Nhân sẽ có được kết quả tốt đẹp nhất trong kì thi TN THPT năm 2021.

 

CHÀO  THÂN ÁI VÀ QUYẾT THẮNG! 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 63
Tháng 05 : 2.406
Năm 2022 : 19.000