A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một huyện ở Thái Bình có cả thủ khoa, á khoa khối A toàn quốc

   Hai thí sinh là thủ khoa, á khoa khối A (Toán, Lí, Hoá) toàn quốc đều theo học trường THPT tại huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình và có những hoàn cảnh đặc biệt.

     

          Thủ khoa với quá khứ “nổi loạn”

          Nguyễn Văn Kiên – học sinh Trường THPT Phụ Dực (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) là một trong những thủ khoa đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với quá khứ mê game, ghét học.

          Trước khi quyết tâm học tập trở lại để đạt thành tích đáng ngưỡng mộ là thủ khoa khối A với truyền thống (tổ hợp xét tuyển A00 hiện nay), Nguyễn Văn Kiên từng có một quá khứ "nổi loạn".

          Những năm đầu cấp THPT, Kiên từng có quãng thời gian đắm chìm trong game rồi từ đó thường xuyên bỏ học. Hết học kỳ 1 lớp 10, Kiên quyết định bỏ học đi làm, điều này khiến cả bố mẹ đều sốc.

          Nghỉ học, 16 tuổi, Kiên một mình vào Bình Dương làm đủ thứ nghề như đi làm tại xưởng may, bán cà phê... Mỗi ngày như thế, Kiên kiếm được 200.000 đồng và luôn cảm thấy tự do. 

          Sau dần, em mới nhận ra sự vất vả, khổ cực và những nhọc nhằn nếu không có kiến thức.

Nguyễn Văn Kiên - Thủ khoa khối A năm 2020.

          Va vấp thực tế cuộc sống cùng những cú vấp đầu đời khiến Kiên như “tỉnh ngộ”. Khi bạn bè cùng trang lứa đã ổn định tại giảng đường đại học, Kiên mới quyết định thi lại lớp 10.

          Những nỗ lực gấp 10 lần bình thường của Kiên giúp em trở thành 1 trong 2 thủ khoa đại học khối A với số điểm 29,75; trong đó Toán 10 điểm, Hóa 10 điểm và Lí 9,75 điểm.

          Á khoa không dùng điện thoại, facebook

          Để liên lạc và chia vui với á khoa Nguyễn Hữu Phương (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ) cũng không phải chuyện dễ dàng bởi á khoa này không dùng điện thoại, facebook.

          Trong kỳ thi vừa qua, Phương đạt tổng 29,55 điểm ở tổ hợp A00 với số điểm cụ thể Hoá 10 điểm; Toán 9,8 điểm; Lí 9,75 điểm. Cộng điểm ưu tiên khu vực 0,5; tổng điểm xét tuyển đại học của Phương sẽ là 30,05 điểm.

          Gương mặt thư sinh, trong sáng, có phần nhút nhát, Phương chia sẻ rất vui với thành tích này. Phương gửi lời cảm ơn tới gia đình, các thầy cô giáo, bạn bè đã luôn ủng hộ và cổ vũ em.

          Là con trai trong gia đình có bố mất sớm, mẹ làm nông, tần tảo nuôi con ăn học, Phương được thầy cô, bạn bè yêu mến bởi sự khiêm tốn, chăm ngoan. Ngoài công việc học, nam á khoa luôn dành thời gian giúp đỡ mẹ trong công việc gia đình.

Á khoa Nguyễn Hữu Phương (bên phải) - học sinh Trường THPT Quỳnh Thọ (Quỳnh Phụ - Thái Bình).

          Ở cùng xã Quỳnh Hoa, cùng lớp và cũng trong hoàn cảnh tương tự khi bố mất sớm giống Phương, em Nguyễn Thị Huyền Diệp cũng luôn cố gắng trong học tập để có thể thành công trong cuộc sống, giúp mẹ vơi bớt khó khăn.

          Tại kỳ thi vừa qua, Diệp dành số điểm rất cao ở tất cả các môn: Toán 9,8 điểm; Tiếng Anh 9,8 điểm; Hoá 9,25 điểm; Lí 8,75; Ngữ văn 8,0. Đặc biệt, thành tích môn Tiếng Anh của em cũng thuộc top tại một khu vực nông thôn. Diệp chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Anh của em là học thật kiến thức trong sách, luyện đề và nghe nhạc nước ngoài thật nhiều.

          Tổng điểm các tổ hợp xét tuyển (chưa tính điểm ưu tiên) của Diệp cũng khiến nhiều người nể phục khi tổ hợp A01 (Toán, Lí, Anh) đạt 28,35 điểm; tổ hợp D07 (Toán, Hoá, Anh) đạt 28,85 điểm; tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) đạt 27,6 điểm.

          Diệp cũng là thí sinh top 100 thí sinh điểm cao nhất tổ hợp A01 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Phương và Diệp là 2 học sinh xuất sắc của lớp 12A1, Trường THPT Quỳnh Thọ với nỗ lực vượt khó, học giỏi. Ảnh: NTCC

          Là một trường vùng nông thôn nhưng Trường THPT Quỳnh Thọ cũng có tới 28 lượt học sinh có điểm thi 5 khối truyền thống đạt từ 27 điểm trở lên.

          Chia sẻ về những thành tích của học trò, thầy giáo Nguyễn Ngọc Tú – Hiệu trưởng Trường THPT Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ cho biết nhà trường và các thầy cô giáo rất tự hào về kết quả của học sinh. Đặc biệt là những học sinh như Phương, Diệp đều xuất phát từ vùng nông thôn, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tấm gương nghị lực vươn lên của các em sẽ là động lực giúp nhiều học sinh khác phấn đấu trong học tập.

Báo Lao động.


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 47
Tháng 08 : 469
Năm 2022 : 28.570