A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGOẠI KHÓA TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG TẠI TRƯỜNG THPT HƯNG NHÂN

NGOẠI KHÓA TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG

TẠI TRƯỜNG THPT HƯNG NHÂN

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Trước tình hình về trật tự an toàn giao thông ngày càng diễn biến phức tạp,  Ủy Ban an toàn giao thông quốc gia đã chọn tháng 9 hằng năm là “Tháng an toàn giao thông quốc gia”, đây  cũng là thời điểm các đơn vị trường học trong cả nước đồng loạt bước vào năm học mới. Trong những năm gần đây số vụ tai nạn giao thông xảy ra càng nhiều, tỉ lệ tử vong tăng rất nhanh. Đáng lo ngại hơn khi nạn nhân của những vụ tai nạn giao thông phần lớn là những người đang trong độ tuổi lao động, càng đau xót khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường.Do vậy việc triển khai thực hiện  Tháng an toàn giao thông quốc gia  vào tháng 9 hàng năm sẽ giúp  tăng cường tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức văn hóa giao thông, chấp hành luật giao thông cho học sinh, sinh viên và mọi người dân khi tham gia giao thông.

Thực hiện kế hoạch 716/KH- BGDĐT ngày 22 tháng 08 năm 2018 của bộ Giáo dục và đào tạo Về việc triển khai công tác an toàn giao thông cấp trung học cơ sở  và trung học phổ thông năm học 2018 - 2019

 Thực hiện Công văn số: 712/SGDĐT – GDTrH ngày 24 tháng 9 năm 2018 của Sở GD-ĐT Thái Bình về việc triển khai công tác giáo dục an toàn giao thông năm học 2018 – 2019, trường THPT Hưng Nhân  đã xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật an toàn giao thông cho toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân vien và các em học sinh ngay từ đầu năm học mới 2018 - 2019. Đồng thời, triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường – Tháng 9”.

Hưởng ứng tháng an toàn giao thông quốc gia năm 2018, với mong muốn nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông và ý thức chấp hành luật giao thông cho các em học sinh trong toàn trường sáng ngày 24 tháng 9 năm 2018 vừa qua  Đoàn trường THPT Hưng Nhân kết hợp với phòng cảnh sát giao thông đường bộ -  công an tỉnh Thái Bình đã  tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông cho tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và hơn 1800 học sinh của nhà trường.

Toàn cảnh buổi ngoại khóa tuyên truyền về an toàn giao thông sáng 24/9/2018

 

 Đến dự buổi ngoại khóa tuyên truyền về an toàn giao thông có trung tá Phạm Trung Sơn – Trạm trưởng trạm giao thông Triều Dương – phòng CSGT đường bộ công an tỉnh Thái Bình, cô giáo Bùi Thị nguyệt – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ, công nhân viên  và hơn 18 00 em học sinh trong toàn trường.

 

Trung tá Phạm Trung Sơn – Trạm trưởng trạm giao thông Triều Dương – Phòng CSGTĐB công an tỉnh Thái Bình phổ biến kiến thức về an toàn giao thông cho các thầy cô giáo và các em học sinh nhà trường

Mở đầu buổi ngoại khóa  trung tá Phạm Trung Sơn – Trạm trưởng trạm giao thông Triều Dương – phòng CSGT đường bộ công an tỉnh Thái Bình đã trực tiếp phổ biến những kiến thức về pháp luật an toàn giao thông đến các giáo viên, nhân viên và các em học sinh- một trong những đối tượng đông đảo nhất trực tiếp tham gia giao thông hàng ngày trên địa bàn huyện. Trước khi phổ biến những nội dung về pháp luật đồng chí đã đưa ra những con số đáng sợ, đầy ám ảnh về tai nạn giao thông ở Việt Nam. Có lẽ những thông tin và hậu quả của những vụ tai nạn giao thông không còn là điều mới mẻ nhưng những con số cụ thể thì vẫn khiến bất cứ ai nghe cũng phải giật mình, bàng hoàng: Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, năm 2017, toàn quốc xảy ra 20.080 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.279 người, bị thương 17.040 người. và chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm  2018 cả nước đã có trên 9.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.103 người và làm bị thương 7.027 người. Những con số mất mát, những ví dụ trực tiếp về tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng như huyện Hưng hà   đã càng thu hút sự chú ý lắng nghe của các em học sinh. Từ đó các em hiểu hơn về pháp luật, biết cách tự bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông.

 Những cô cậu học trò hồn nhiên ấy hiểu rõ hơn về tác hai của những chiếc ô che nắng mà các em cầm khi đi xe đạp trên đường; tác hại của việc dàn hàng 3, hàng 4 để cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện cười trên đường về; tác hại của việc không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện; và cả những hành động tưởng như vô hại là dùng điện thoại quay lại những vụ tai nạn rồi vô cảm bỏ đi mà không cố để giúp đỡ những nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông ấy,… Những hành động ấy của các em không chỉ không đảm bảo an toàn cho các em khi tham gia giao thông mà còn là những hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Trong buổi ngoại khóa, các em cũng có thêm những hiểu biết về các mức độ xử phạt khi uống rượu, bia khi tham gia giao thông, về những trường hợp được phép chở 3 người khi đi xe gắn máy,…Đó là những kiến thức thiết yếu để các em tự bảo vệ chính bản thân mình và hình thành văn hóa khi tham gia giao thông.

Trong khoảng 45 phút của giờ chào cờ đầu tuần với những thông tin thiết yếu nhất, liên quan trực tiếp đến việc tham gia giao thông của các em học sinh, buổi ngoại khóa đã mang lại  những ý nghĩa to lớn: không chỉ cho các em thấy hậu quả nặng nề của tai nạn giao thông mà quan trọng hơn nó giúp các em tự nhắc nhở bản thân về ý thức khi tham gia giao thông hàng ngày, hướng đến văn hóa khi tham gia giao thông, lối sống nhân văn tránh căn bệnh vô cảm và từ các em sẽ có thêm những kênh tuyên truyền cho tất cả mọi người về pháp luật an toàn giao thông. Đó là hành động thiết thực nhất để chúng ta cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn tai nạn giao thông- vấn đề nhức nhối của toàn xã hội hiện nay.

Kết thúc buổi ngoại khóa, đoàn trường phối hợp với phòng cảnh sát giao thông đường bộ công an tỉnh Thái Bình đã tổ chức kí cam kết thực hiện an toàn giao thông cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong toàn trường. Như vậy thông qua buổi ngoại khóa, Đoàn trường mong muốn mỗi em học sinh trường THPT Hưng Nhân Hãy chấp hành tốt Luật an toàn giao thông vì sự an toàn của chính các em và toàn xã hội. Hãy nhớ rằng: “ An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong nhiều lĩnh vực, có sức khoẻ, có tri thức… cần có những suy nghĩ đúng đắn và tự giác thực hiện Luật an toàn giao thông để giảm thiểu tai nạn, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

 

                                                                        Biên soạn: Nguyễn Thị Đào

Ảnh: Bùi Thành Trung

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 83
Tháng 07 : 584
Năm 2020 : 28.975